Sự ra đời của các máy đào ASIC đã gây ra nhiều tranh cãi trong các cộng đồng tiền mã hoá. Ví dụ, những thành viên BTC cho rằng những thiết bị này tạo nên tập trung hóa những hoạt động khai thác. Tương tự như vậy, người sáng lập của Siacoin cũng quan ngại về việc giới thiệu những thiết bị khai thác cho tiền mật mã của mình.

bây giờ ETH, đồng tiền số có giá trị cao thứ hai trên thế giới cũng đang đau đầu để đối phó với vấn đề này.

Bitmain, Cty khai thác mỏ có trụ sở tại Trung Quốc, gần đây đã giới thiệu những thiết bị ASIC cho blockchain của ETH. Nhưng tin tức này hầu như không nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng Ethereum. Thay vào đó, nó đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng về các lợi ích & tác hại của việc cho phép những máy kiếm ASIC Tham gia vào hệ sinh thái của ETH. Cuộc thảo luận có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của đồng tiền số này.

những máy Mining ASIC ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái của Ethereum
những thiết bị ASIC mang lại những lợi ích và bất lợi cho hệ sinh thái của một đồng tiền ảo. Ví dụ, chúng giúp cho các hoạt động trở nên quy mô hơn bởi vì chúng tương đối rẻ tiền & hiệu quả hơn (so với những GPU) khi xử lý các hàm băm. Đổi lại, những thợ mỏ có được biên độ lợi nhuận cao hơn khi họ nhận được hiệu suất khai thác lớn cộng với chi Fee phân cấp.

Kinh nghiệm với Bitcoin đã cho thấy rằng khả năng sinh lời của các thiết bị ASIC là một động lực cho những doanh nhân thiết lập nên các trang trại khai thác lớn, tạo nên khả năng kiểm soát sự tăng trưởng tương lai của cryptocurrency. Có thể lấy Bitcoin Cash làm ví dụ. Fork này có ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ từ phía cộng đồng khai thác.

Ethereum trải qua một fork trước khi DAO bị hack. Hiện tại một số người đang đề xuất về một fork khác để bảo vệ đồng tiền số này khỏi những thiết bị ASIC. Ví dụ, nhà tăng trưởng cốt lõi của Ethereum, Piper Merriam đã đề xuất một thay đổi bộ mã để làm cho thuật toán của ETH trở nên kém hiệu quả hơn đối với những máy đào ASIC. Nhưng điều đó sẽ yêu cầu những node trên mạng Ethereum nâng cấp những thuật toán lên phiên bản mới nhất, một nhiệm vụ tốn nhiều công sức và thời gian.

Đáp lại, những người khác đã đề nghị hoãn việc fork này. Ví dụ, Vitalik Buterin đã đăng rằng anh ta nghiêng về phía “không hành động”. Theo anh, quá trình nâng cấp sẽ “khá hỗn loạn và làm giảm đi những điều quan trọng hơn”.

những giàn khoan ASIC có tác động hạn chế không?
Đánh giá của Buterin có thể trở thành lập luận thuyết phục. Điều này là do các thiết bị ASIC có thể có tác động hạn chế trên mạng Ethereum, vốn đã khá mang tính tập trung hóa.

Có hai lý do cho điều này

Đầu tiên, Ethash, thuật toán được sử dụng để khai thác Ethereum, vốn đã có tính kháng ASIC. Đó là một chỉnh sửa từ thuật toán Proof of Work (PoW) của BTC & dùng DAG. DAG, cũng được dùng trong IOTA, yêu cầu ít CPU và bộ nhớ để tính toán. Chúng cũng có thể được tạo trước, thay vì được khai thác trong time thực. Điều này không giống như thuật toán của Bitcoin khi mà thuật toán đó được cho là đòi hỏi sức mạnh & năng lượng giải quyết khổng lồ.
Thứ hai, ETH đã được dự kiến ​​chuyển sang thuật toán Proof of Stake (PoS). Điều này có nghĩa rằng việc đào coin có thể trở thành một công việc dư thừa trong mạng Ethereum tương lai.

XEM THÊM:
===> trading coin
===> sàn bitcoin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.