Trong đó, Lễ Cấp sắc (còn gọi là Lễ Lập tịnh) của người Dao tiền vừa được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia sẽ được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa để giới thiệu đến du khách.

Những ngày này, bản Phiềng Sàng xã Phiêng Luông huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cũng rộn ràng tiếng trống, tiếng chiêng của các chàng trai, cô gái người Dao đang say sưa luyện tập những điệu múa trong nghi Lễ Cấp sắc của dân tộc để mang tới Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu.

Lễ Cấp sắc là nghi lễ không thể thiếu của đàn ông dân tộc Dao. Người đàn ông được cấp sắc mới được coi là người đàn ông đã trưởng thành, được tham gia vào các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của dòng họ. Ngoài yếu tố tín ngưỡng, Lễ Cấp sắc còn có ý nghĩa giáo dục về nhân cách, đạo đức của người đàn ông khi trưởng thành đối với gia đình và xã hội. Đây cũng là nghi lễ thể hiện khát vọng của người Dao về một cuộc sống ấm no và hạnh phúc và thắt chặt tình đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của đồng bào Dao.

Các điệu múa chuông trong Lễ Cấp sắc đã được các Đội văn nghệ quần chúng ở các bản và các xã biểu diễn trong các dịp lễ tết, góp một phần rất quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy và phát triển các giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc Dao. Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu vào dịp Tết Độc lập trên cao nguyên Mộc Châu, Sơn La năm nay là cơ hội để du khách được hòa mình tìm hiểu, khám phá nét đẹp văn hóa độc đáo, hẫp dẫn này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.