Đề nghị truy tố 10 nguyên cán bộ, lãnh đạo Navibank - Ảnh 1.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như được dẫn giải đến tòa sáng 9-1 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra bổ sung lần thứ 2 vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP.HCM) giai đoạn 2.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 10 bị can nguyên cán bộ, lãnh đạo Navibank gồm Lê Quang Trí (nguyên tổng giám đốc) và Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn (đều là nguyên phó giám đốc).

6 bị can còn lại nguyên là trưởng các phòng ban của Navibank.

Cả 10 bị can đều bị đề nghị truy tố về tội “cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết luận điều tra bổ sung lần thứ 2, từ tháng 4-2011, Lê Quang Trí đã họp thống nhất chủ trương các nhân viên Navibank để đứng tên, gửi hơn 1.500 tỉ đồng vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM để nhận gần 76 tỉ đồng tiền lãi.

Tháng 7-2011, VietinBank chi nhánh Nhà Bè quyết toán cho Navibank hơn 1.000 tỉ đồng, còn 500 tỉ đồng chưa đến hạn quyết toán. Số tiền này được gửi vào VietinBank chi nhánh TP.HCM bằng 18 hợp đồng.

Ngày 7-9-2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã tất toán 12 hợp đồng với tổng số tiền 300 tỉ đồng. Số tiền 200 tỉ đồng còn lại đã bị Như chiếm đoạt.

Cơ quan điều tra nhận định việc các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Navibank gửi tiền vào VietinBank vi phạm các quy định pháp luật, tạo điều kiện để Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tháng 1-2014, Huỳnh Thị Huyền Như bị TAND TP.HCM tuyên án tù chung thân cho cả hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (số tiền gần 4.000 tỉ đồng) và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tháng 2-2015, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên hủy một phần bản án nêu trên để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản của Huyền Như trong việc chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng.

Tòa phúc thẩm cho rằng số tiền 1.085 tỉ đồng là do Huyền Như tham ô của VietinBank chứ không phải lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng gửi tiền vào ngân hàng.

Tuy nhiên sau khi điều tra lại và 2 lần điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vẫn nhận định Huyền Như chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng của một số công ty, cá nhân và ngân hàng. Trong đó Naviabank thiệt hại 200 tỉ đồng.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.