Điều tra bổ sung vụ bảo vệ dân phố trốn truy nã hơn 20 năm - Ảnh 1.

Bị cáo Tân tại tòa – Ảnh: TUYẾT MAI

Ngày 25-9, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Tân (nguyên phó ban bảo vệ dân phố P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân, TP.HCM) về tội gây rối trật tự công cộng.

Theo nội dung vụ án, 23 năm trước, Tân uống rượu với khoảng 10 thanh niên trước hẻm KP1, đường Điện Biên Phủ.

Sau đó, nhóm thanh niên có xích mích, đánh nhau với một nhóm khác. Tân cũng tham gia cầm gậy dân phòng xông vào đánh nhau. Hậu quả khiến một người chết. Hai người tham gia vụ ẩu đả đã bị khởi tố, xét xử, riêng Tân bỏ trốn.

Sau đó, Công an TP.HCM đã khởi tố và ra quyết định truy nã Tân về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, sau đó cơ quan điều tra đã hủy bỏ quyết định khởi tố đối với Tân về tội giết người.

Trong thời gian bỏ trốn, Tân nhặt được một chiếc ví trong đó có CMND photo của một người tên Võ Minh Hùng. Từ đó, Tân lấy tên Hùng và làm đội phó ban bảo vệ dân phố P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân.

Vào năm 2014, Tân được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng giữa đời thường”. Người nhà nạn nhân xem tivi và phát hiện ra Hùng chính là Tân nên đã tố cáo công an. Sau khi bị phát giác, Tân ra công an trình diện.

Năm 2015, TAND TP.HCM xét xử và tuyên phạt Nguyễn Minh Tân 1 năm 6 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Sau đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy toàn bộ bản án. Đến nay, vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm lần thứ 2.

Trước khi đưa ra xét xử, TAND TP.HCM đã triệu tập nhiều người làm chứng, trong đó có nhân chứng Nguyễn Thị Xiểng và Đỗ Thiện Lân nhưng hai nhân chứng này không có mặt.

Tại tòa, nhiều nhân chứng, gia đình người bị hại bức xúc với cáo trạng lần 2 của Viện KSND TP.HCM. Các nhân chứng này cho rằng việc truy tố Tân về tội gây rối trật tự công cộng là không đúng.

Nhiều nhân chứng khai Tân chính là người cầm dao, đồng thời khi xảy ra vụ án có Đỗ Thiện Lân có mặt ở hiện trường, tham gia đánh nhau với nhóm bị hại.

Tuy nhiên, bị cáo Tân lại khai rằng Đỗ Thiện Lân có mặt ở hiện trường nhưng không tham gia đánh nhau.

Xét thấy lời khai của bị cáo và nhân chứng tại phiên tòa có dấu hiệu của một tội phạm khác, đồng thời phải làm rõ toàn bộ lời khai của Đỗ Thiện Lân nên tòa đã tuyên trả hồ sơ cho Viện KSND TP.HCM điều tra bổ sung.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.