Thiếu nữ phải mang tên con trai đã được sửa lại giới tính - Ảnh 1.

Sổ hộ khẩu, bảo hiểm y tế dành cho hội nghèo của bạn Trần Văn Hải bị ghi sai giới tính – Ảnh: NHẬT LINH

Chiều 25-9, ông Nguyễn Văn Hưng, phó giám đốc Sở Tư pháp Thừa Thiên – Huế, cho biết người ký quyết định điều chỉnh cho em Hải là ông Hồ Viết Nhuận, phó chủ tịch UBND huyện Phú Vang.

Sau khi quyết định chỉnh sửa trong hồ sơ trích lục và giấy khai sinh được hoàn thành, gia đình của em Hải đã đến nhận lại hồ sơ và được hướng dẫn về UBND xã Phú An để điều chỉnh hộ khẩu.

Ông Hưng còn cho biết việc điều chỉnh hồ sơ rất đơn giản và đã hoàn thành rất nhanh, em Hải cũng không phải xét nghiệm ADN như được thông báo trước đó.

“Bây giờ em đã được trở lại chính mình, đã mang tên là Trần Thị Hải. Em sẽ đến công an xã Phú An để điều chỉnh hộ khẩu và làm chứng minh nhân dân trong thời gian sớm nhất” – em Trần Thị Hải vui mừng cho biết.

Thiếu nữ phải mang tên con trai đã được sửa lại giới tính - Ảnh 2.

Sổ hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế của em Trần Văn Hải bị ghi nhầm giới tính trước khi được chỉnh sửa – Ảnh: NHẬT LINH

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, do không biết chữ, cha mẹ em Hải (thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã nhờ hàng xóm đi làm giấy khai sinh cho con gái.

Ai ngờ người hàng xóm này cũng không biết chữ trong quá trình làm khai sinh cho Hải đã ghi khai sai giới tính của Hải từ “nữ” thành “nam”. Tên của Hải cũng được ghi thành Trần Văn Hải.

Nhiều năm nay, Hải không được đến trường học vì lý do nhầm giới tính trong giấy khai sinh trên. Hải chỉ được học hết lớp 5 thì buộc phải nghỉ học vì không thể làm hồ sơ, giấy tờ để nộp vào lớp 6.

Nhiều lần gia đình Hải đã đến UBND xã và huyện Phú Vang để đề nghị chỉnh sửa khai sinh nhưng chính quyền địa phương trả lời là theo luật Hải phải thực hiện các giám định pháp y như xét nghiệm ADN…

Tuy nhiên, do gia đình Hải quá khó khăn, không có tiền để thực hiện các xét nghiệm nên việc chỉnh sửa hồ sơ cho em vẫn chưa được thực hiện.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.