Có thể thấy rằng chứng bệnh áp huyết thấp xảy ra với không ít người nhưng lại rất ít người nắm rõ về bệnh lý này. Để giúp các bạn nắm rõ hơn về huyết áp thấp, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một số thông tin hữu ích dưới đây.

Thế nào là chứng huyết áp thấp?

Chỉ số huyết áp thấp hay còn gọi là giảm huyết áp là khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và chỉ số áp huyết tâm trương dưới 60mmHg hay giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó. Bởi vậy, khi xác định được bệnh các bạn nên gặp bác sĩ để có cách trị áp huyết thấp điều độ.

Các dấu hiệu nhận biết chứng bệnh huyết áp thấp

Tương tự như huyết áp cao, chứng áp huyết thấp cũng không có biểu hiện hay dấu hiệu quá rõ rệt. Nhưng căn bệnh huyết áp thấp lại thường dễ xảy ra với những người làm việc quá nặng nhọc, thể trạng yếu, người bị suy chất dinh dưỡng, bệnh nhân tim mạch, bị tiểu đường hay những người thừa cân, béo phì… Người huyết áp thấp thường bị mệt mỏi, choáng váng, hoa mắt và muốn được nghỉ ngơi. Đôi khi họ xuất hiện cảm giác buồn nôn, khó chịu và khó lòng tập trung vào chuyện gì.

Chứng huyết áp thấp khiến bệnh nhân mệt mỏi, choáng vángChứng chỉ số huyết áp thấp khiến người bệnh mệt mỏi, choáng váng

Đặc biệt, nguy cơ tình dục ở những người chỉ số huyết áp thấp cũng bị sụt giảm theo. Nhìn bên ngoài dễ dàng thấy da của họ bị nhăn nheo, khô, tóc rụng nhiều hơn. Khi leo lên cầu thang thường phải thở dốc, khi thay đổi tư thế đột ngột cũng khiến họ bị choáng và xây xẩm mặt mày…

Đối tượng dễ bị bệnh áp huyết thấp

– Do bị sụt giảm lượng glucozơ trong máu. Khi glucoza giảm xuống dưới mức 2.5mmol/l thì bạn sẽ xuất hiện cảm giác mệt mỏi, lạnh người, đổ mồ hôi…

– Những người bị nhịp tim chậm, nghĩa là dưới 60 nhịp/phút thì lượng máu và oxy không cung cấp đủ dẫn tới huyết áp thấp.

– Những người bị sụt giảm hoạt động của tuyến giáp làm cho áp huyết tụt kèm theo bị chóng mặt, hoa mắt.

– Người bị suy nhược cơ thể, làm việc nặng nhọc, tâm lý căng thẳng, mất ngủ hay bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường…

Nguyên nhân gây ra chứng áp huyết thấp

Áp huyết thấp là do từ nhiều nguyên nhân. Cụ thể:

– Do sự suy giảm của chức năng một số cơ quan như tâm, thận, tỳ dương, hoặc do hệ thống thần kinh tự động của bản thân không kiểm soát và điều chỉnh được làm cho bạn bị giảm huyết áp tư thế.

– Ngoài ra yếu tố di truyền cũng vô cùng quan trọng. Nếu đời cha mẹ bị áp huyết thấp thì rất có khả năng cao đời con cũng bị chỉ số huyết áp thấp.

– Người bị mắc một số bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn, lao…cũng dễ bị huyết áp thấp.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác làm tăng khả năng bệnh huyết áp thấp, tuy nhiên, dù là yếu tố nào các bạn cũng cần phải tìm cách chữa áp huyết thấp kịp thời và khoa học mới có thể ngăn ngừa các nguy hiểm xảy ra với sức khỏe của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.