Đau nửa đầu và rối loạn tiền đình đều là những bệnh đem lại cảm giác khó lòng chịu cho bệnh nhân và rất phổ biến ngày nay, nhất là trong cuộc sống bận rộn và nhiều áp lực như hiện nay. Biểu hiện bệnh rối loạn tiền đình và đau nửa đầu có tương đối giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn, dẫn đến chữa trị sai cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được hai căn bệnh này.

Căn bệnh rối loạn tiền đình và đau nửa đầu là gì?

Triệu chứng rối loạn tiền đình và đau nửa đầu rất dễ bị nhầm lẫnCác triệu chứng căn bệnh rối loạn tiền đình và đau nửa đầu rất dễ bị nhầm lẫn

Tiền đình là hệ thống thần kinh nằm phía sau ốc tai có tác dụng chỉ đạo toàn bộ sự hoạt động của các cử động thân người, đầu, mắt, tai. Trong hệ thống tiền đình thì dây thần kinh số 8 có vai trò giữ thăng bằng cho cơ thể trong các chuyển động cơ thể như xoay, cúi, đi, chạy, nhảy…Khi tiền đình bị rối loạn, dây thần kinh số 8 bị tổn thương sẽ dẫn tới biểu hiện rối loạn tiền đình như mất cân bằng bản thân, buồn nôn, bệnh ù tai phải, chóng mặt, hoa mắt, đau nửa đầu…

Về chứng đau nửa đầu, bệnh thường xuất hiện khi các động mạch não đột ngột có sự co giãn bất thường kết hợp với ảnh hưởng của chất dẫn truyền thần kinh Serotonin trong máu. Đau nửa đầu thường xuất hiện theo từng cơn, kéo dài từ vài tiếng cho đến vài ngày. Bệnh hay đi kèm các triệu chứng như sợ âm thanh hay ánh sáng, buồn nôn,…Rất mọi người thường nhầm lẫn đây là triệu chứng căn bệnh rối loạn tiền đình.

Biểu hiện bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình nghiêm trọng hơn nhiều so với đau nửa đầu

Biểu hiện căn bệnh rối loạn tiền đình và đau nửa đầu đều có đặc điểm chung là đều có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, sợ tiếng ồn, sợ ánh sáng và đều dẫn tới sụt giảm trí nhớ…Tuy nhiên, chúng có điểm khác biệt sau đây:

Trong khi đó bệnh nhân căn bệnh rối loạn tiền đình có thể xây xẩm mặt mày, lảo đảo, ù tai, hoảng loạn và không nhận thức được. Cùng với đó, nếu căn bệnh rối loạn tiền đình để kéo dài sẽ làm cho bệnh nhân thay đổi tâm lý như mất tự chủ, tự ti, lo âu, hoảng loạn, trầm cảm,…chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo,…

Biểu hiện căn bệnh rối loạn tiền đình có dấu hiệu là đều đặn bị đau đầu ở nhiều vùng khác nhau, thậm chí là đau cả đầu, còn đau nửa đầu thường chỉ đau dọc một bên đầu hoặc cả đầu, đau có tính chất mạch đập, cường độ đau từ trung bình tới nặng, khi vận động cơn đau sẽ tăng. Thông thường thì đau nửa đầu không nghiêm trọng như rối loạn tiền đình, người bệnh vẫn có thể nhận thức, đứng ngồi được.

Bài viết trên đây đã giúp chúng ta phân biệt được dấu hiệu rối loạn tiền đình và đau nửa đầu một cách rõ ràng. Hy vọng từ đó có thể giúp chúng ta tìm ra phác đồ chữa trị từng bệnh cho thích hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.