Kẹo gừng giúp bệnh nhân tăng huyết áp nhanh chóng
Kẹo gừng giúp bệnh nhân tăng huyết áp nhanh chóng

Chỉ số huyết áp thấp là gì và các lý do gây nên căn bệnh này chính là vấn đề được rất nhiều người lưu ý. Bởi nó đã thành căn bệnh thời đại mà ai cũng có khả năng mắc phải.

Bệnh huyết áp thấp là gì?

Áp huyết thấp chính là khi trị số áp huyết tụt giảm hơn so với bình thường. Nếu mức huyết áp thông thường của con người là 120/80 mmHg thì khi chỉ số này tụt giảm còn 90/60 mmHg được gọi là bệnh huyết áp thấp. Căn bệnh này đi kèm nhiều biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, da xanh tái, bản thân mệt mỏi, uể oải, sốc hoặc ngất xỉu.

Lý do khiến bệnh áp huyết thấp

  • Do hoạt động của tuyến giáp bị suy giảm: tuyến giáp có tác động quan trọng đến áp huyết. Khi các cơ quan ở bộ phận này bị suy giảm chức năng sẽ làm cho áp huyết tụt giảm đi kèm các dấu hiệu như chóng mặt, hoa mắt.
  • Giảm lượng đường glucoza trong máu : khi lượng đường trong máu giảm xuống thấp hơn mức 2,5 mmol/l sẽ gây ra hiện trạng xanh mặt mày, bản thân mệt mỏi, vã mồ hôi. Đây chính là các triệu chứng của chứng giảm huyết áp. Lúc này bạn nên tăng cường một ly trà đường hay đơn giản ngậm một viên kẹo để nâng lượng đường trong máu lên.
Kẹo gừng giúp bệnh nhân tăng huyết áp nhanh chóng
Kẹo gừng giúp bệnh nhân tăng huyết áp nhanh chóng
  • Do hàm lượng chất hemoglobin thấp: hàm lượng hemoglobin trong máu thường ở mức 13.5 -17.5 g/dl ở nam giới và 11.5 -15.5 g/dl ở nữ giới, có công dụng trong quá trình chuyển oxy đến não và các cơ quan trong bản thân. Chính do vậy, khi hàm lượng hemoglobin thấp, oxy vận chuyển tới não và tim bị sụt giảm khiến cho cơ thể bị choáng váng, hoa mắt, là dấu hiệu của tụt huyết áp.
  • Nhịp tim chậm dưới 60 nhịp/phút cũng là một nguyên nhân gây ra hình thành căn bệnh huyết áp thấp do máu và oxy không kịp lưu thông tới khắp cơ thể.

Ngoài những lý do gây huyết áp thấp kể trên thì còn có rất nhiều lý do khác tác động tới sức khỏe của bạn. Việc ăn uống không khoa học, thiếu chất dinh dưỡng, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, cuộc sống căng thẳng, mệt mỏi hay làm việc quá sức,… cũng là tác nhân gây nên bệnh này.

Chính do vậy với các bệnh nhân chỉ số huyết áp thấp việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường nhiều dinh dưỡng từ rau xanh, hoa quả, thịt cá cho bản thân là rất cần thiết. Cùng với đó, bạn cũng có thể tham khảo những món ăn bổ dưỡng cho người áp huyết thấp. Duy trì chế độ nghỉ ngơi,thư giãn, tập thể dục thể thao hợp lí để giảm những căng thẳng, mệt mỏi cho cơ thể, cải thiện tình trạng căn bệnh huyết áp thấp.

Hy vọng rằng với những thông tin này bạn có thể hiểu thêm về chỉ số huyết áp thấp và có cách phòng chống điều độ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.