Mặc dù chứng áp huyết thấp không có biểu hiện cụ thể như cao huyết áp nhưng cũng làm cho người bệnh có nguy cơ gặp những rủi ro gây hại. Bởi vậy, khi điều trị áp huyết thấp thì các bạn cần nắm rõ một số điều như sau:

Về luyện tập thể thao khi điều trị áp huyết thấp

Chữa trị huyết áp thấp cần tập thể thao đúng cáchChữa trị áp huyết thấp cần tập thể thao đúng cách

Không nên nghĩ người huyết áp thấp là cần phải nằm yên một chỗ, không cần vận động gì. Ngược lại, nếu bệnh nhân vận động nhẹ nhàng với các bài tập đơn giản thì sẽ rất tốt cho sức khỏe. Các bài tập như đi bộ, bơi, aerobic…sẽ rất điều độ cho người chữa trị huyết áp thấp.

Về thay đổi tư thế

Khi bệnh nhân đang nằm hoặc ngồi muốn đứng dậy hoặc ngược lại thì cần thay đổi tư thế một cách từ từ tránh thay đổi quá nhanh sẽ khiến người bệnh choáng váng và dễ bị ngất xỉu.

Mỗi buổi sáng sau khi tỉnh giấc và muốn bước ra khỏi giường thì người áp huyết thấp cần nằm thêm một lúc, làm vài động tác khởi động đơn giản rồi mới từ từ ngồi dậy, để hai chân thả xuống và ngồi thêm một lúc nữa mới đứng dậy hẳn.

Lí do duy nhất đó chính là khi ngủ máu thường tập trung chủ yếu ở gan, phổi, lách nên sẽ tạm thời bị thiếu máu ở não.

Về khẩu phần ăn uống khi điều trị huyết áp thấp

Người áp huyết thấp nên ăn đủ bữa, tránh bỏ bữa nhất là buổi sáng bởi đây là bữa điểm tâm vô cùng quan trọng cho mỗi người. Các bạn cũng có thể chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày để tránh khoảng cách giữa các bữa cơm xa nhau và không nên ăn nhiều vào một lúc.

Mỗi ngày các bạn cần bổ sung từ 10 – 15g muối để giúp cho huyết áp tăng cao. Tuy vậy đối với một số trường hợp như người bệnh bị bệnh tim thì nên tham khảo y sĩ về vấn đề này.

Trong chế độ ăn của người áp huyết thấp thì nên ăn những loại rau củ quả, thịt nạc, cá, sữa và hạn chế các thực phẩm giàu carbohydrate, chất dầu mỡ… áp huyết hạ là do lượng máu bị thiếu hụt cho nên các bạn cần tăng cường ăn gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, cần tây, rau đay, rau rền, quả lựu, táo…

Nên uống đủ 2 lít nước hàng ngày để điều hòa huyết áp và lưu thông máu dễ dàng hơn nhất là cơ thể rất cần nước sau khi tập luyện thể thao. Những người áp huyết thấp được các chuyên gia khuyến khích uống café hoặc trà đặc nhưng với một lượng vừa đủ. Nếu quá lạm dụng cũng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Với những điều cần nhớ trên, hi vọng các bạn sẽ kết hợp cùng với việc dùng thuốc trị huyết áp thấp để ổn định và duy trì huyết áp tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here