Nguyên nhân gây ra của chứng bệnh rối loạn tiền đình có thể do căng thẳng, mệt mỏi
Nguyên nhân gây ra của chứng bệnh rối loạn tiền đình có thể do căng thẳng, mệt mỏi

Việc nay khỏe mạnh, nhưng rồi ngày mai lại ốm đau là chuyện trở nên hết sức bình thường. Và bệnh rối loạn tiền đình chính là một hội chứng có các triệu chứng như thế, nó có thể xảy ra một cách thoáng qua nhưng có khi lặp đi lặp lại nhiều lần. Vậy chứng bệnh rối loạn tiền đình là gì và sự nguy hiểm của nó.

Nguyên nhân gây ra của chứng bệnh rối loạn tiền đình là gì

Rối loạn tiền đình có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tuy vậy, tuổi trưởng thành (nhất là đối với người cao tuổi) sẽ chiếm tỷ lệ mắc bệnh vượt trên. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà việc điều trị căn bệnh này còn gặp nhiều khó khăn, chưa thực sự hiệu quả, và đôi khi còn gây tái phát cho bệnh nhân.

Nguyên nhân gây ra của chứng bệnh rối loạn tiền đình có thể do căng thẳng, mệt mỏi
Nguyên nhân gây ra của chứng bệnh rối loạn tiền đình có thể do căng thẳng, mệt mỏi

Bệnh rối loạn tiền đình không phải là một căn bệnh mà nó là một hội chứng do sự tổn thương của hệ thần kinh, tai, tim mạch, mắt,… hay do nhiều loại thuốc. Và sự chuẩn đoán sự tổn thương ở đâu cũng không khiến việc phát hiện nguyên nhân gây ra trở nên dễ dàng hơn.

Có thể nói rằng, stress chính là một trong những nguyên nhân gây ra chủ yếu gây nên rối loạn tiền đình. Stress khiến bản thân sản sinh ra các hoocmon Cortisol gây nên một loạt các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch,… gây tổn thương đến hệ thống thần kinh, trong số đó có dây thần kinh số Tám. Đây là đường truyền dẫn thông tin nên một khi bị tổn thương thì hệ thống tiền đình nhận thông tin không chính xác, dẫn đến chứng căn bệnh rối loạn tiền đình.

Mức nguy hại của chứng bệnh rối loạn tiền đình là gì

Hội chứng bệnh rối loạn tiền đình là gì không ít dấu hiệu khác nhau. Đó là các trạng thái mất thăng bằng khi thay đổi tư thế khiến cho người mắc bệnh chóng mặt, đầu óc quay cuồng, mắt hoa, ù tai, buồn nôn, đi đứng không vững, dễ bị ngã.

Mặc dù, rối loạn tiền đình ban đầu chưa gây nguy hại đến tính mạng bệnh nhân nhưng cũng làm cuộc sống của bệnh nhân trở nên mệt mỏi hơn. Hội chứng có thể xuất hiện trong vài ngày, rồi hồi phục dần nhưng cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng như: mất thăng bằng, lao đao, mắt mờ nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, suy yếu mệt mỏi một thời gian. Mức độ nguy hiểm nhất là các bệnh nhân có các bệnh lý đi kèm như thiếu máu não hoặc huyết áp tăng lên sẽ có khả năng gây mất mạng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.