Nguyên nhân gây ra của chứng bệnh rối loạn tiền đình có thể do căng thẳng, mệt mỏi
Nguyên nhân gây ra của chứng bệnh rối loạn tiền đình có thể do căng thẳng, mệt mỏi

Trên thực tế có quá nhiều căn bệnh triệu chứng giống nhau, dễ gây nhầm lẫn cho bệnh nhân. Người bị chứng rối loạn tiền đình và người bị đau nửa đầu cũng có cùng biểu hiện đau đầu khó chịu kéo dài. Chúng kéo dài dai dẳng rồi tái đi tái lại nhiều lần làm tác động đến công việc và đời sống hằng ngày. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt hai loại bệnh rối loạn tiền đình và đau nửa đầu để bởi thế có những chiến lược điều trị đúng đắn nhất.

Rối loạn tiền đình là gì?

Cả rối loạn tiền đình và đau nửa đầu đều khiến bệnh nhân khó chịu, mệt mỏi
Cả đau nửa đầu và rối loạn tiền đình đều làm người mắc bệnh mệt mỏi

Tiền đình là một hệ thống thuộc thần kinh nằm ở phía sau ốc tai, có vai trò quan trọng trong việc duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Và dây thần kinh số 8 là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình nhằm giữ thăng bằng cho cơ thể.

Do nhiều căn nguyên khác nhau mà dẫn đến bị tổn thất dây thần kinh số 8 khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,… Đây chính là những các triệu chứng của rối loạn tiền đình.

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu hay còn gọi là bệnh Migraine. Khác với rối loạn tiền đình, đây là một bệnh đau đầu do nguồn gốc mạch do sự co giãn thất thường của các mạch máu não với sự tham gia của chất dẫn truyền thần kinh Serotonin.

Triệu chứng cơ bản của bệnh này là đau đầu giật từng cơn, đau như búa bổ, cơ đau kéo dài từ 4 tiếng đến 72 tiếng. Thường kèm theo ít nhất một trong dấu hiệu như buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, đau tăng thêm khi vận động.

Đọc đến đây có thể bạn vẫn chưa hình dung được những dấu hiệu của hai bệnh lý này thì khác nhau như thế nào phải không? Đáp án như sau: Người bị bệnh rối loạn tiền đình cơn đau nặng mất nhận thức, đầu óc quay cuồng, không thể đứng hay ngồi, lảo đảo, ù tai, mất tự chủ, hoảng loạn, trầm cảm. Còn đối với người bị đau nửa đầu, họ vẫn có thể điều khiển nhận thức, có thể đứng hay ngồi, và không bị ù tai.

Kỳ vọng rằng qua những thông tin trên, bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa chứng đau nửa đầu Migraine và chứng rối loạn tiền đình. Bởi lẽ việc điều trị hai loại này dùng thuốc khác nhau và những liệu pháp khác nhau. Nên nếu không phân biệt được chúng, việc chữa trị rất trở ngại, nhưng khi xác đinh được đúng bệnh thì việc điều trị sẽ rất tiện dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.