Các mảng nám trên da mặt có nhiều khả năng là do tình trạng da bị phơi nhiễm dưới ánh mặt trời quá nhiều hoặc rối loạn nội tiết tố. Nám gây ra sự đổi màu của các vùng da cục bộ, khiến xuất hiện những mảng hay đốm nâu rồi đậm dần trên da, thường xuất hiện ở vùng gò má, trán, cằm,…

Một bệnh nhân nữ với kết quả trị nám vẫn chưa khỏi hoàn toàn
Một bệnh nhân nữ với kết quả trị nám vẫn chưa khỏi hoàn toàn

Theo chuyên gia da liễu Romeo Morales, MD, Romeo E. Morales, FAAD, các vấn đề về hắc sắc tố da xuất phát từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và những thay đổi hóc môn ở phụ nữ do progesterone và estrogen. Khoảng 9 trong số 10 người bị nám da là phụ nữ tuổi từ 20 đến 50.

Nám da thường được gọi là “mặt nạ thai kì” bởi vì các mảng tối thường xuất hiện trên mũi, xương gò má và hàm. Điều này kèm theo sự dư thừa mỡ và da sau sinh khiến phụ nữ trở nên tự ti hơn rất nhiều.

Lựa chọn điều trị nám da tốt nhất:

Phụ nữ Việt Nam đã quen với các phương pháp làm đẹp bằng kem bôi hoặc thiên nhiên
Phụ nữ Việt Nam đã quen với các phương pháp làm đẹp bằng kem bôi hoặc thiên nhiên

Nám có thể tự biến mất, đặc biệt khi nó được kích hoạt gây ra như mang thai hoặc sử dụng thuốc ngừa thai uống, việc bạn ngừng uống thuốc ngừa thai hoặc điều tiết lại các hóc môn bên trong cơ thể sẽ khiến nám mờ dần đi. Một số người với tình trạng nám nặng và không muốn phải chờ đợi nhiều thì đây là những phương pháp mà bạn nên tham khảo:

Hydroquinone:

Thành phần này có trong kem trị nám, kem dưỡng da, gel hoặc chất lỏng, nó hoạt động bằng cách làm sáng da vùng da được bôi. Hydroquinone có thể được tìm thấy trong các chế phẩm không cần kê toa, nhưng các phiên bản mạnh hơn chỉ có thể có được thông qua khi có đơn của bác sĩ.

Tretinoin và corticosteroid:

Tretinoin và corticosteroid hiệu quả trên da của người bị nám nhẹ
Tretinoin và corticosteroid hiệu quả trên da của người bị nám nhẹ

Những loại thuốc này làm tăng cường quá trình làm sáng da khi được thêm vào hydroquinone. Một số chứa ba hợp chất – hydroquinone, tretinoin và corticosteroid – được gọi là kem 3 tác động trị nám. Hai thành phần này thúc đẩy quá trình tạo tế bào chết để đẩy các hắc sắc tố ra ngoài thông qua các tế bào chết.

Các loại thuốc đặc trị khác:

Cũng được áp dụng cho da để điều trị nám, chúng có thể bao gồm axit azelaic loãng hoặc axit kojic.

Thủ tục y khoa:

Laser từ Fotona 4D đã được FDA công nhận an toàn và hiệu quả trong điều trị nám
Laser từ Fotona 4D đã được FDA công nhận an toàn và hiệu quả trong điều trị nám

Khi các loại thuốc tại chỗ không có tác dụng hoặc bệnh nhân có nhu cầu trị nám nhanh hơn nữa, các bác sĩ da liễu có thể sử dụng các thủ thuật y khoa như là mặt nạ hóa học (chemo peel), liệu pháp microdermabrasion hoặc dermabrasion, loại bỏ các lớp trên cùng của da bằng laser hoặc phá vỡ cấu trúc nám tầng sâu của da và kiểm soát sản sinh hắc sắc tố bằng laser. Cần lưu ý rằng, chính sự kích thích mới có thể tạo ra nhiều sắc tố trên da. Morales cho biết: “Với sự trợ giúp của một bác sĩ da liễu, hầu hết các phương pháp điều trị nám da đều có kết quả tốt. Nám da có thể trở nên cứng đầu hơn và các phương pháp điều trị có thể mất vài tháng nhưng bệnh nhân thường rất hài lòng với kết quả. Bệnh nhân cũng nên chống nắng thật tốt để kết quả điều trị được tốt hơn.”

Laser trị nám hiệu quả như thế nào: http://drbinhhuynh.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.